Live healthy

Disease prevention with medicinal herbs during Covid

04/26/2022

Theo Y học cổ truyền “Ôn dịch” là một tên gọi khác của dịch Covid-19, có tính lây nhiễm nhanh trong cộng đồng. Vì vậy mỗi chúng ta cần phải tự bảo vệ sức khoẻ của bản thân.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Các phương pháp trong Y học cổ truyền hỗ trợ tốt trong phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ điều trị viêm hô hấp cấp do virus Corona gây ra. Hướng dẫn cách sử dụng dược liệu để nâng cao sức khoẻ trước tình hình dịch bệnh kéo dài.

Vệ sinh môi trường làm việc

Sử dụng các dược liệu làm tinh dầu khử mùi cho phòng làm việc cũng như nhà ở. 
Nguyên liệu: Các loại dược liệu chứa tinh dầu như quế, sả, chanh, bạc hà, vỏ bưởi…

Có thể dùng đơn lẻ hoặc phối hợp nhiều loại với nhau, cách làm: rửa sạch, đun dược liệu với nước, đun sôi lăn tăn rồi mở nắp cho hơi nước bão hoà tinh dầu khuếch tán ra không gian, đóng cửa khoảng 20 phút. Tiến hành ngày hai lần sáng và chiều.

Nâng cao sức đề kháng

Bài thuốc cổ truyền “Bổ trung ích khí” gồm nguyên liệu: đảng sâm, chích thảo, hoàng kỳ, đương quy, thăng ma, sài hồ, trần bì và bạch truật.
Cách dùng: Nguyên liệu rửa sạch, sắc nước uống

Nước ép tỏi tươi hỗ trợ kháng khuẩn đường hô hấp, cách dùng: xay hoặc nghiền nhuyễn khoảng 6 - 12g tỏi tươi, lọc lấy nước, hoà cùng nước ấm (tỉ lệ 1:10). Uống nhiều lần trong ngày.

Nâng cao hệ miễn dịch bằng cách: kết hợp sả và chanh với mật ong nấu uống hằng ngày để ngăn ngừa nhiễm virus cúm

Nên xông hơi khi bị Covid?

Xông mũi họng với các dược liệu chứa tinh dầu như sả, chanh, gừng,... có tác dụng sát khuẩn đường hô hấp, hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng nhưng không phải là một phương pháp điều trị Covid.

Việc xông hơi chỉ giúp chúng ta cảm thấy dễ thở hơn và cảm giác thoải mái dễ chịu hơn. Lạm dụng xông hơi cũng như thiếu hiểu biết về cách xông sẽ dẫn đến những hậu quả không mong muốn thậm chí ảnh hưởng nặng tới sức khoẻ con người..

Bạn nên xông khi không sốt, nên làm vào mùa đông, hạn chế thực hiện vào những ngày hè nóng bức. Người bệnh không nên xông khi nước quá nóng hay xông toàn cơ thể.

Hoàng Thị Hồng