Sống khoẻ mỗi ngày

Sản phẩm từ Đông dược - Bạn có biết ?

19/04/2022

Nếu không hiểu về Đông dược, chắc hẳn ai cũng sẽ thấy việc phối hợp các vị thuốc với nhau và lượng dùng của mỗi vị trong một bài thuốc thật phức tạp và kỳ bí. Tác dụng của thảo dược thường gắn liền với những bí ẩn của nền văn minh cổ xưa, những bí mật nội bộ của hoàng gia, hay những bí quyết sử dụng hương liệu độc đáo? 
Đối với các nước phương Đông cũng thế, việc sử dụng dược liệu có tinh dầu xuất hiện từ rất sớm. Điển hình như trong y học cổ truyền Ấn Độ - liệu pháp hương liệu với các tinh dầu như oải hương, mỏ hạc, bạc hà, khuynh diệp… được xem là một trong những biện pháp điều trị quan trọng giúp cân bằng giữa thể, tâm và trí. Tinh dầu trong dược liệu không chỉ nhờ mùi hương thơm của nó có tác dụng như một liệu pháp hương liệu trong điều trị mà quan trọng là tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn, trị ho, cảm mạo… Hiệu quả của nó không chỉ giới hạn ở một quốc gia riêng lẻ mà lan rộng ảnh hưởng trên khắp thế giới.

Đông dược là một bộ môn khoa học kỹ thuật có tính hệ thống và phát triển ở trình độ cao. Đông dược và Dược liệu học có vai trò rất quan trọng, cung cấp những kiến thức nền tảng để các viện nghiên cứu, trường đại học, cơ sở chế biến thuốc tham khảo và xây dựng các nghiên cứu chuyên sâu, với mục tiêu cuối cùng là “cung cấp sản phẩm chất lượng cao, hiệu quả, an toàn, mang tính đột phá, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng động”. Đó cũng chính là sứ mệnh cao quý của ngành Đông dược nói chung và của các đơn vị sản xuất dược phẩm nói riêng cần phải luôn hướng tới.
Để hoàn thành sứ mệnh cao quý này cần có một chiến lược lâu dài, cần sự chuyên môn sâu từ nuôi trồng, cung ứng nguyên liệu đến phân phối sản phẩm tới tay người dùng. 
Những năm gần đây, ngành đông dược tại Việt Nam đang có sự phát triển và đạt được những thành tựu tích cực. Các sản phẩm đông dược ngày càng phong phú và đa dạng hơn trên thị trường nhằm điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Việc ứng dụng công nghệ hiện đại trong dây chuyền sản xuất nhằm tạo ra các sản phẩm an toàn, hiệu quả song vẫn mang các giá trị lịch sử của y học cổ truyền.
Bên cạnh sự phát triển của Tây Y thì sản phẩm từ Đông dược  đã có được vị thế vững mạnh trong lòng người sử dụng. Đông dược trở thành xu hướng được nhiều người hướng tới hiện nay. Mỗi phương thức cổ truyền đều là sự kết hợp của nhiều vị thuốc có công dụng trị bệnh cùng các vị thuốc điều hòa cơ thể. Từ đó, khơi dậy tiềm năng tự chữa bệnh ở mỗi con người.