Sống khoẻ mỗi ngày

Một số dược liệu, vị thuốc cổ truyền và cây thuốc được sử dụng trong phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2

26/04/2022

Hiện nay, tình hình dịch Covid19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Chính phủ các nước đã đề ra rất nhiều các biện pháp nhằm mục tiêu ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid 19. Tại Việt Nam, người dân từ xa xưa đã có những bài thuốc chăm sóc sức khỏe từ dược liệu, cây cỏ được sử dụng đến tận ngày nay. Theo nghiên cứu từ Viện Dược liệu ghi nhận Việt Nam có hơn 5000 loài thực vật và nấm lớn, nhiều loài động vật và khoáng vật vô cùng phong phú và có công dụng rất hiệu quả được sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

Một số dược liệu, vị thuốc có công dụng đặc biệt tốt trong phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do virux SARS-CoV-2 được Viện Dược liệu đưa ra dưới đây, nhằm mục đích cung cấp kiến thức cho người dân trong việc sử dụng dược liệu để điều trị những triệu chứng ban đầu do Covid19.
1. Bạch Chỉ
Tên khoa học: Angelicae dahuricae
Bộ phận dùng: Rễ phơi hay sấy khô

 
Ảnh: Vị thuốc Bạch Chỉ

2. Cam Thảo
Tên khoa học: Rhizoma Glycyrrhizae 
Bộ phận dùng: Rễ và thân rễ còn vỏ hoặc cạo lớp bần, được phơi hay sấy khô

 
Ảnh: Vị thuốc Cam Thảo

3. Sinh Khương
Tên khoa học: Rhizoma Zingiberis recens
Bộ phận dùng: Thân rễ tươi

 
Ảnh: Vị thuốc Sinh Khương

4. Xuyên Khung
Tên khoa học: Rhizoma Ligustici wallichii
Bộ phận dùng: Thân rễ phơi hay sấy khô

 
Ảnh: Vị thuốc Xuyên Khung

Trên đây là các vị thuốc, dược liệu được Viện Dược liệu đề cập đến trong cẩm nang “Một số dược liệu, vị thuốc cổ truyền và cây thuốc được sử dụng trong  phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2”. Đặc biệt, bài báo đưa ra 4 vị thuốc trong cẩm nang của Viện Dược liệu là 4 trong số 8 thành phần chính của viên nang và cốm Cảm Xuyên Hương Yên Bái. Bài thuốc Cảm Xuyên Hương là bài thuốc cổ truyền được Công ty Cổ phần Dược phẩm Yên Bái ứng dụng công nghệ hiện đại trong bào chế thuốc để cho ra mắt dòng sản phẩm Cảm Xuyên Hương hỗ trợ giải cảm, giảm ho cho gia đình Việt trong suốt 47 năm qua.

-Phương Dung-