Sống khoẻ mỗi ngày

Đảng sâm: nhân sâm dành cho mọi nhà

26/04/2022

Nhân sâm một loại dược liệu quý mà hầu hết ai cũng biết mà mong muốn được sử dụng. Nhưng với đặc tính quý hiếm ấy mà giá cả cũng trở nên đắt đỏ khó mua, vì vậy Đảng sâm được ví như “Nhân sâm bình dân” vì mang giá thành phù hợp và các công dụng bổ dưỡng tuyệt vời. Cùng đọc bài viết này để biết nhiều hơn về Đảng sâm.

Theo các nghiên cứu khoa học, Đảng sâm chứa một lượng lớn Saponin không hề thua kém nhân sâm hay hồng sâm. Ngoài ra còn chứa các loại vitamin và khoáng chất khác.

Đảng sâm có nhiều công dụng

Đảng sâm giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, tăng cường sức đề kháng khi sử dụng lâu dài phù hợp cho những người mới ốm dậy, người già cần bồi bổ sức khỏe. Người khoẻ mạnh nhưng cần bồi bổ cơ thể thêm khỏe mạnh.

Tác dụng trên tim mạch: Điều hoà nhịp tim, hạ huyết áp ngăn ngừa các nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Giảm tình trạng choáng hay ngất xỉu. Nâng đường huyết trong trường hợp bị tụt đường huyết.

Các chất dinh dưỡng có trong Đảng sâm sẽ hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, dễ dàng tiêu hoá. Hạn chế mắc các bệnh xơ vữa động mạch giúp lưu thông khí huyết.

Các bài thuốc đơn giản mà hiệu quả từ Đảng sâm

Bài thuốc chữa ho

Nguyên liệu: Đảng sâm (16g), hoài sơn (16g) và ý dĩ (16g), bạch truật (12g), trần bì (8g), xuyên tiêu (6g).
Cách dùng: Dược liệu rửa sạch rồi sắc với nước. Ngày uống 1 thang.

Bài thuốc điều trị suy nhược thần kinh, an thần 

Nguyên liệu: Đảng sâm (12g), mạch môn (12g) cùng 8g ngũ vị tử.
Cách dùng: Dược liệu rửa sạch rồi sắc với nước. Uống hàng ngày

Bài thuốc điều hòa huyết áp ổn định

Nguyên liệu: Đảng sâm (16g), nhục quế (10g), quả đại táo (10g), hoàng tinh (12g). 
Cách dùng: Dược liệu rửa sạch, sắc cùng 1 lít nước trong 20 phút đến khi cô cạn còn khoảng 300 ml. Uống hết trong ngày.

Bài thuốc trị đại tiện lỏng, ăn uống không ngon

Nguyên liệu: Đảng sâm (20g), ba kích (12g), bạch truật sao (12g), đương quy (12g) Cách dùng: Dược liệu rửa sạch, sắc uống hoặc tán thành bột rồi trộn thành từng viên. Ngày uống từ 12 - 20 g. Kiên trì uống đều đặn cho đến khi hết đại tiện, cơ thể khỏe khoắn trở lại.

Bài thuốc trị tỳ vị hư yếu, mụt nhọt ở miệng

Nguyên liệu: Đảng sâm (8g), chích kỳ (8g), bạch truật sao (12g), đương quy (12g) Cách dùng: Dược liệu rửa sạch, sắc uống hoặc tán thành bột rồi trộn thành từng viên. Ngày uống từ 12 - 20 g. Kiên trì uống đều đặn cho đến khi hết đại tiện, cơ thể khỏe khoắn trở lại.

Hoàng Thị Hồng