logo
Số 725 - Đường Yên Ninh - Thành phố Yên Bái - Tỉnh Yên Bái

Cần “xây móng” cho ngành Dược liệu

Ngày đăng tin: 30/01/2021
Trong quá trình chuyển đổi kinh tế, nhiều ngành nhiều lĩnh vực đã đạt được thành tựu nhất định trong đó có ngành Dược, nhất là các sản phẩm có nguồn gốc
Trong quá trình chuyển đổi kinh tế, nhiều ngành nhiều lĩnh vực đã đạt được thành tựu nhất định trong đó có ngành Dược, nhất là các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu. Không chỉ phát triển nhanh về số lượng, các sản phẩm mới đã phát huy được hiệu quả từ việc ứng dụng công nghệ khoa học hiện đại với các bài thuốc cổ truyền mà nguyên liệu từ các loại thuốc quý trong thiên nhiên. Nhưng để phát huy hết tiềm năng, Ngành Đông dược đứng trước thách thức phải quy hoạch đồng bộ từ việc nuôi trồng, khai thác, bảo tồn và phát triển nguồn Dược liệu nhằm chủ động trong sản xuất, tiến tới xuất khẩu. 
Phát triển Đông dược phù hợp với xu thế 
 
Gắn bó với công ty từ khi là cựu sinh viên trường Dược đến khi đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Dược phẩm Yên Bái, bà Hoàng Thị Bình luôn tâm niệm: Phải biến những tinh túy của các loại dược liệu quý trong thiên nhiên trở thành các sản phẩm Đông dược có giá trị. Điều đó đã góp phần đưa Công ty, với thương hiệu Ypharco có chỗ đứng nhất định. Tuy nhiên, giống như nhiều công ty sản xuất thuốc từ Dược liệu khác, Ypharco cũng gặp khó trong việc chủ động nguyên liệu đầu vào khi có đến hơn 60% dược liệu phải nhập khẩu từ Trung Quốc. Cùng với việc đẩy mạnh qui mô, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, việc thu mua Dược liệu trong nước với sản lượng nhỏ, manh mún làm tăng gánh nặng cho các Doanh nghiệp sản xuất. Bà Bình chia sẻ “ Bản thân các Doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm thuốc có nguồn gốc từ Dược liệu đều có qui mô vừa và nhỏ, nên rất khó để đầu tư, nghiên cứu, tổ chức nuôi trồng cây dược liệu”. Hơn nữa, việc nhập khẩu nguyên liệu cũng làm khó cho doanh nghiệp trong việc quản lý, giám sát chất lượng, chịu rủi ro khi biến động tỷ  giá…Hiện nay, một số công ty đã thành công trong việc xây dựng vùng nguyên liệu nhằm chủ động trong sản xuất. Tuy nhiên so với nhu cầu, con số vẫn còn rất nhỏ, hạn chế cả về số lượng và chủng loại. Theo số liệu của Đề án “Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu giai đoạn từ nay đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, ở Việt Nam, có khoảng 50% dân số sử dụng dược liệu phục vụ chăm sóc sức khỏe, phù hợp với xu thế của thế giới. Như vậy, rõ ràng ngành sản xuất thuốc từ Dược liệu đang đứng trước cơ hội rất lớn, cần thiết phải phát triển vùng trồng Dược liệu tương ứng. 
Tiềm năng chưa được khai thác
Việt Nam có một hệ sinh thái phong phú và đa dạng, trong số hơn 12.000 loài thực vật của Việt Nam thì có gần 4.000 loài cho công dụng làm thuốc.  Có nhiều loài dược liệu được xếp vào loài quý và hiếm trên thế giới, như: Sâm ngọc linh, Sâm vũ diệp, Tam thất hoang, Bách hợp, Thông đỏ, Vàng đắng, Hoàng liên ô rô, Hoàng liên gai, Thanh thiên quỳ, Ba gạc Vĩnh Phú…  Mặc dù tiềm năng to lớn, nhưng việc khai thác quá mức, không quan tâm đến vấn đề bảo tồn, nuôi trồng dẫn đến nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt. Hàng năm, các Doanh  nghiệp sản xuất thuốc từ Đông Dược của Việt Nam phải nhập đến trên 60% nguyên liệu, chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc.
Trong khi đó, tại Vân Nam (Trung Quốc), nơi giáp với Việt Nam có khí hậu, thổ nhưỡng tương tự đã trở thành vùng cung cấp Dược liệu nổi tiếng. Chủ sở hữu chính là các Thương gia Trung Quốc. Nhưng trước đó, Chính phủ nước này đã hỗ trợ người dân địa phương, biến nơi đây thành vùng trồng Dược liệu đồng thời thu hút sự quan tâm đầu tư kịp thời của các Doanh nghiệp. Phải chăng, tiềm năng to lớn của Việt Nam chưa được qua
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin hoạt động (Bài viết)

Kết nối với chúng tôi


Thiết kế bởi Brandinfo

Địa chỉ

Công ty Cổ phần Dược phẩm Yên Bái
 Số 725 - Đường Yên Ninh - Thành phố Yên Bái - Tỉnh Yên Bái
Điện thoại:  02163.852.523 - Fax: 02163.850.364
Email: ypharco@ypharco.com

Giới thiệu