logo
Số 725 - Đường Yên Ninh - Thành phố Yên Bái - Tỉnh Yên Bái

Hoàng cầm (Rễ)

Ngày đăng tin: 30/01/2021
   Rễ đã phơi hay sấy khô và cạo vỏ của cây Hoàng cầm: Scutellaria baicalensis.   Họ Hoa môi: Lamiaceae.   Mô tả: Rễ hình chuỳ, vặn xoắn, dài
   Rễ đã phơi hay sấy khô và cạo vỏ của cây Hoàng cầm: Scutellaria baicalensis.
   Họ Hoa môi: Lamiaceae.
   Mô tả: Rễ hình chuỳ, vặn xoắn, dài 8-25cm, đường kính 1-3cm, mặt ngoài nâu vàng hoặc vàng thẫm, rải rác có các vết của rễ con hơi lồi, phần trên hơi ráp, có các vết dọc vặn vẹo hoặc vân dạng mạng, phần dưới có các sọc dọc và có các vết nhăn nheo. Rễ già gọi là Khô cầm, mặt ngoài vàng, trong rỗng hay chứa các vụn mục màu nâu đen hay nâu tối. Rễ con gọi là Điều cầm, chất cứng chắc, mịn, ngoài màu vàng, trong màu xanh vàng, giòn, dễ bẻ gãy. Hoàng cầm không mùi, vị hơi đắng. Rễ to dài, rắn chắc , màu vàng đã cạo sạch vỏ là tốt. Rễ ngắn, chất xốp, màu thẫm, thô, nhỏ là loại xấu.
   Thành phần hoá học: Rễ chứa flavonoid chủ yếu là Baicalein. Nhoàng cam.jpggoài ra có nhiều tanin nhóm pyrocatechic(2-5%) và nhựa, glycosid.
   Định tính - Định lượng: DĐVN III – Trang 373.
   Độ ẩm: Không quá 12% (PL 5.16 - 1g; 105oC; 5 giờ).
   Bào chế: Loại bỏ tạp chất, thân còn sót lại, ngâm vào nước lạnh hoặc ngâm vào nước sôi  10 phút hoặc đồ trong 30phút, lấy ra ủ cho mềm, thái phiến mỏng, phơi hoặc sấy khô (Tránh phơi nắng to). Dược liệu là phiến mỏng, hình tròn hay hình không đều, vỏ ngoài màu vàng nâu đến màu nâu, mặt cắt màu vàng nâu đến vàng lục, có vân xuyên tâm. Hàm lượng Baicalein không dưới 4%.
       - Chế rượu: Hoàng cầm đã thái phiến mỏng, phun rượu cho ướt, trộn đều. Dùng lửa nhỏ sao qua, đem phơi khô. Cứ 10kg Hoàng cầm dùng 5 lít rượu.
   Bảo quản: Để nơi khô mát, tránh mốc, mọt.
   Tính vị, quy kinh: Vị đắng, tính lạnh. Vào các kinh: Tâm, phế, đại trường, tiểu trường.
   Công năng: Thanh nhiệt, táo thấp, tả hoả, giải độc, chỉ huyết, an thai.
   Chủ trị: Sốt cao, kéo dài, cảm mạo, phế nhiệt, ho, lỵ, đái dắt, ung nhọt, nôn ra máu, chảy máu cam, tiêu chảy ra máu, băng huyết, vàng da, động thai.
   Liều dùng: 3-9g/ngày.
   Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn, không có thấp nhiệt, thực hoả thì không nên dùng.
   Phân bố: Rải rác ở vùng ôn đới, cận nhiệt đới và nhiệt đới thuộc châu Âu, Á, châu Phi , và 1 số đảo ở Thái bình dương. Nhiều nhất ở vùng Trung Á và phía tây Trung quốc, mọc tự nhiên ở Xiberi, xung quanh hồ Baican thuộc Liên bang Nga và Trung quốc. Ở Việt nam có 15 loài, hầu như mọc tự nhiên, chỉ có một loài được trồng có tính lưu giữ ở Sa pa.
   Chế phẩm có Hoàng cầm: Viên YBa điều kinh số 1.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Hoàng cầm
Thảo dược quanh ta

Kết nối với chúng tôi


Thiết kế bởi Brandinfo

Địa chỉ

Công ty Cổ phần Dược phẩm Yên Bái
 Số 725 - Đường Yên Ninh - Thành phố Yên Bái - Tỉnh Yên Bái
Điện thoại:  02163.852.523 - Fax: 02163.850.364
Email: ypharco@ypharco.com

Giới thiệu