logo
Số 725 - Đường Yên Ninh - Thành phố Yên Bái - Tỉnh Yên Bái

Bán hạ bắc (Thân rễ)

Ngày đăng tin: 30/01/2021
   Thân rễ đã chế biến khô của cây Bán hạ: Pinellia tenata.   Họ Ráy: Araceae   Mô tả: Bên ngoài hình cầu hoặc hình tròn dẹt,
   Thân rễ đã chế biến khô của cây Bán hạ: Pinellia tenata.
   Họ Ráy: Araceae
   Mô tả: Bên ngoài hình cầu hoặc hình tròn dẹt, đường kính 1 – 1,5cm, mặt ngoài đã gọt bỏ lớp bần, màu trắng hoặc vàng nhạt. Chỗ đỉnh có chỗ lõm là các vết sẹo của rễ con. Mặt dưới tù và tròn, hơi nhẵn, chất cứng chắc, mặt cắt trắng và có nhiều tinh bột, không mùi, vị hăng tê và kích ứng da.
   Thành phần hoá học: Thân rễ chứa 69,9% nước; 1,4% Protein; 0,1% chất béo; 1% chất sợi; 26% các carbohydro khác; 1,6% chất vô cơ; 35mg % calci; 20mg% phosphor; 1,3mg % sắt, 9mg % sodium, 237mg % kalium.
   Định tính: DĐVN III – Trang 320
   Độ ẩm: Không quá 13 %(PL 5.16; 1g; 105oC; 4 giờ)
   Tạp chất: Không quá 1%(PL 9.4)
   Chế biến – Bào chế: Đào lấy thân rễ, rửa sạch đất cát, gọt bỏ lớp bần bên ngoài và rễ con, phơi hoặc sấy khô, thái miếng trước khi sử dụng.
      - Bán hạ tẩm phèn chua (Thanh Bán hạ): 20 kg phèn chua cho 100 kg Bán hạ. Ngâm Bán hạ trong dung dịch phèn chua 8% cho đến khi không còn lõi trắng và vị thuốc gây cảm giác tê nhẹ. Lấy ra rửa sạch, cắt thành lát mỏng và làm khô. Dược liệu sau khi chế là những miếng nhỏ hình elip, hình thoi hơi tròn hoặc hình chữ nhật, trên bề mặt có màu nâu hoặc nâu nhạt, có 1 số đốm nhỏ màu trắng và có những đường vạch ngắn, có những vân đỏ tía dưới lớp bần còn lại. Bề mặt nhẵn, chất cứng, dễ gãy, màu nhạt, vị hơi mặn, se và tê.
      - Bán hạ tẩm gừng (Khương Bán hạ): 100 kg Bán hạ dùng 25kg gừng và 12,5 kg phèn. Ngâm Bán hạ trong nước đến khi không còn lõi trắng.Gừng thái lát sắc lấy nước đặc, thêm phèn và Bán hạ, đun sôi kỹ, lấy nước ra, để ngoài không khí đến khô, 1 nửa đem cắt thành những lát mỏng, phơi khô. Dược liệu sau chế là những miếng nhỏ, bên ngoài màu nâu đến nâu đen. Bề mặt cứng, nhẵn bóng láng, trong màu nâu vàng nhạt, mùi thơm nhẹ, vị tê nhẹ, có chất nhày khi nhai.
      - Pháp Bán hạ: Ngâm bán hạ trong nước đến khi không còn lõi trắng, bỏ nước, thêm nước sắc Cam thảo (Cam thảo thêm nước thích hợp, sắc 2 lần) và nước vôi (Lấy vôi sống, thêm nước thích hợp) vào Bán hạ, đun sôi, ngâm tẩm, mỗi ngày khuấy 2 lần và duy trì PH = 12 đến khi nếm vị thuốc gây cảm giác hơi tê lưỡi, mặt cắt có màu vàng đều là được. Lấy ra rửa sạch  phơi âm can, thái lát, phơi khô. Dược liệu sau chế là những miếng hình tròn hoặc hình chữ nhật. Bên ngoài có màu vàng nhạt, vàng hoặc vàng nâu, bề mặt nhẵn, cứng, bên trong màu vàng đến vàng nâu, vị hơi ngọt, hơi se.
   Bảo quản: Để nơi khô ráo, thoáng gió, tránh mọt.
   Tính vị, quy kinh: Vị cay, tính ôn. Vào 2 kinh: Tỳ, vị.
   Công năng: Giáng khí nghịch, cầm nôn mửa, tiêu đàm thấp.
   Chủ trị: Ho có đờm, khí nghịch, nôn mửa, chóng mặt đau đầu do đàm thấp.
    Liều dùng: 3-9g (sau khi chế biến tuỳ theo yêu cầu của bệnh):
      + Dùng ngoài: Tán nhỏ làm bột trộn với rượu đắp nơi đau
      + Chế gừng: Dùng trong trường hợp bị nôn
      + Tẩm phèn chua: Dùng trong trường hợp có đờm
      + Pháp Bán hạ: Dùng trong trường hợp có  nhiều đờm
      + Bán hạ sống: Dùng ngoài đắp mụn nhọt, sưng đau
   Kiêng kỵ: Âm huyết hư, tân dịch kém, người có thai. Không kết hợp với các thuốc loại Ô đầu.
   Phân bố: Chủ yếu ở Trung quốc. Ở Việt nam có Củ Chóc (cho vị bán hạ ở Việt nam) ít được nghiên cứu về dược lý.
   Chế phẩm có Bán hạ: Siro bổ phế, viên nang Phu gia.
 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bán hạ
Thảo dược quanh ta

Kết nối với chúng tôi


Thiết kế bởi Brandinfo

Địa chỉ

Công ty Cổ phần Dược phẩm Yên Bái
 Số 725 - Đường Yên Ninh - Thành phố Yên Bái - Tỉnh Yên Bái
Điện thoại:  02163.852.523 - Fax: 02163.850.364
Email: ypharco@ypharco.com

Giới thiệu